CÔNG TRÌNH - DỰ ÁN
BÁN ĐẠI LÝ
TƯ VẤN KỸ THUẬT
 0912 269 338

KINH DOANH - BÁN LẺ
Mr. Đăng 0912 290 660
Ms Huyền 0912 280 033
HUNGDAO JSC Tin tức - Hoạt động
VẬT LIỆU CHỊU LỬA- SỰ HÌNH THÀNH

Bài viết này sẽ chia sẻ nội dung về sự hình thành của ngành công nghiệp vật liệu chịu lửa trong nước và trên thế giới.

1.Sự phát triển của công nghiệp vật liệu chịu lửa trên thế giới. 

  Vật liệu chịu lửa được hình thành và phát triển ngay từ cuối thế kỷ XIX. Đến đầu thế kỷ XX, vật liệu chịu lửa phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của công nghệ luyện kim và các ngành công nghệ khác phát triển. Giữa thế kỷ trước, ngành luyện kim phát triển rất mạnh vì vậy mà lượng gạch chịu lửa sản xuất ra ngày cành tăng do các lò luyện kim tiêu thụ nhiều gạch chịu lửa nhất. Song song với ngành luyện kim, các ngành công nghiệp khác cũng phát triển theo như công nghiệp hóa chất, giao thông, vật liệu xây dựng, gốm sứ, năng lượng, v.v. Những ngành này đòi hỏi một lượng lớn gạch chịu lửa dùng trong các hệ thống lò. Chính vì vậy mà vật liệu chịu lửa trở thành một ngành không thể thiếu được đối với nhiều ngành công nghiệp khác nhau đặc biệt là công nghiệp luyện kim và sản xuất vật liệu xây dựng. Nửa cuối thế kỷ trước, công nghệ ngày càng phát triển nên chủng loại của vật liệu chịu lửa cũng phát triển theo. Do những nguyên nhân đó mà nhiều loại vật liệu mới được ra đời nhằm đáp ứng những yêu cầu ngày càng khắt khe hơn như: bê tông chịu lửa, gạch samot, gạch cao nhôm, gạch manhedi, gạch manhedi-crom, gạch chịu axit,bông thủy tinh, bông gốm,v.v. Trước tiên phải kể đến sự đổi mới trong công nghệ luyện kim, những lò cao luyện gang từ vài chục, vài trăm tấn giờ đã có những lò lên đến 5000 m3. Điều đó đòi hỏi phải có vật liệu chịu lửa mới với chất lượng cao nhằm nâng cao tuổi thọ của lò. Để luyện thép lò Mactanh với thời gian nấu vài giờ cho 1 mẻ đã bị thay thế bởi các loại lò khác nhau thổi oxi với thời gian luyện chỉ 30-45 phút. Mặt khác, dung tích của lò nấu thép thổi oxi đã tăng đến và trăm tấn/mẻ. Để tăng tuổi thọ cũng như tăng năng suất của lò bắt buộc phải nâng cao chất lượng của lớp lót chịu lửa cũng như sử dụng chủng loại vật liệu chịu lửa mới.

    Trong các ngành công nghệ khác, vấn đề tuổi thọ của gạch chịu lửa luôn là vấn đề đặt lên hàng đầu  vì nó liên quan đến giá thành sản phẩm. Trong công nghệ sản xuất xi măng, tại zone nung của lò quay nung clinke đã được thay bởi các loại gạch chịu lửa kiềm tính khác nhau nhằm giảm tiêu hao gạch chịu lửa từ 1.5kg/tấn xi măng xuống còn 0.5 kg/tấn xi măng (công nghệ tiên tiến) hay 0.6-0.7 kg/tấn (công nghệ cũ). Mặc dù gạch chịu lửa chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong giá thành , song khi chất lượng gạch chịu lửa tăng lên thì sẽ giảm thời gian dừng lò hay giảm giá thành của xi măng.

    Sản lượng vật liệu chịu lửa trên thế giới nói chung không tăng và có chiều hướng ổn định nhưng tăng về chủng loại và chất lượng nên nay chỉ trong khoảng 50 triệu tấn/năm. Trong đó đến 70% dùng trong công nghiệp luyện kim, còn công nghiệp vật liệu xây dựng chiếm 7%, gốm sứ thủy tinh 10%, năng lượng và hóa chất 8% và các công nghiệp khác 5%.

 2. Phát triển vật liệu chịu lửa ở nước ta

    Công nghiệp vật liệu chịu lửa ở nước ta chỉ mới bắt đầu khoảng 1958 bằng việc xây dựng nhà máy gạch Cầu Đuống với phương thức thủ công và nung trong lò vòng. Nhà máy gạch chịu lửa Thái Nguyên ra đời vào thập niên 60 với công nghệ tương đối khá hơn và sản xuất được gạch chịu lửa Samot và dinat. Trong suốt thời gian dài hai nhà máy nói trên đã cung cấp phần lớn cho các ngành công nghiệp trong nước các loại gạch chịu lửa samot và dinat với tổng sản lượng khoảng 10.000 T/năm. Bước vào giai đoạn kinh tế thị trường, đặc biệt từ năm 1995 nền công nghiệp nước ta đã có những thay đổi về lượng và chất. Trên cơ sở đó nhu cầu về vật liệu chịu lửa đã tăng lên đáng kể nhằm phục vụ cho chủ trương công nghiệp hóa đất nước. Đầu tiên phải kể đến nhu cầu vật liệu chịu lửa cung cấp cho lò nung clinke xi măng, lò tuynel gạch nung ngày càng tăng. Trong tình hình đó, Công ty CP Công nghiệp Chịu lửa Hưng Đạo được thành lập với đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm trên 30 năm trong ngành vật liệu chịu lửa. Trải qua nhiều năm phát triển và nâng cấp, hiện nay công suất nhà máy có thể lên tới 50.000 tấn/năm với các chủng loại gạch samot, gạch cao nhôm, xi măng chịu nhiệt, gạch xốp

        


Gạch chịu lửa Sa mốt Gạch Cao nhôm Gạch xốp cách nhiệt
Bê tông chịu lửa Gạch chịu axit Sản phẩm khác
Xi măng chịu lửa Bông gốm Gạch chống cháy